Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Mềm

tam-quan-trong-cua-ky-nang-mem

Kỹ Năng Mềm bổ sung cho “Kỹ Năng Cứng”

Để có việc làm và duy trì nó, bạn cần có năng lực chuyên môn. Nha sĩ cần biết cách trám răng. Thư ký cần đạt tốc độ đánh máy 100 từ mỗi phút. Kế toán phải có bằng cấp.

Khi đi khám răng, ngoài năng lực chuyên môn, bạn sẽ chọn nha sĩ như thế nào? Người dễ chịu và dành thời gian tư vấn cho bệnh nhân hay người chỉ đơn thuần xem bạn hàng tá bệnh nhân khác?

Bạn sẽ giữ thư ký nào trong giai đoạn công ty khủng hoảng? Người có thái độ làm việc tích cực, năng động và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác hay kẻ có thái độ làm việc không nghiêm túc và không sẵn sàng thừa nhận lỗi?

Tương tự như vậy đối với kế toán. Người có đạo đức nghề nghiệp và luôn động viên đồng nghiệp sẽ có cơ hội thăng tiến. Trong những tình huống giống hoặc tương tự như vậy, chính kỹ năng mềm sẽ giúp ích cho bạn trong công việc.

Nếu năng lực chuyên môn giúp bạn có việc làm, thì kỹ năng mềm sẽ mở ra cơ hội thăng tiến cho bạn. Đạo đức nghề nghiệp, thái độ làm việc, kỹ năng giao tiếp, khả năng kiềm chế cảm xúc,… chính là kỹ năng mềm – yếu tố quan trọng cho một sự nghiệp thành đạt.

tam-quan-trong-cua-ky-nang-mem

Bạn có thể trở thành một lãnh đạo xuất sắc cùng với những kỹ năng mềm này. Những công việc như giải quyết vấn đề, điều phối công việc, nỗ lực phấn đấu và hợp tác trong tập thể trở nên dễ dàng hơn nếu bạn vận dụng tốt kỹ năng mềm. Điều quan trọng dẫn đến thành công chính là cách bạn hoà hợp với mọi người và thái độ tích cực trong công việc.

Vấn đề được đặt ra là kỹ năng mềm thường không được chú trọng và hầu như các khoá đào tào dành cho kỹ năng cứng chiếm phần lớn. Các công ty dường như mặc nhiên cho rằng mọi người cần hiểu và biết tầm quan trọng của đi làm đúng giờ, chấp nhận thử thách, thân thiện và làm việc hiệu quả. Chính vì lẽ đó, phát triển và rèn luyện kỹ năng mềm cũng quan trọng như đối với kỹ năng cứng truyền thống vậy.

Công ty bạn có đang gặp vấn đề về kỹ năng mềm không?

Khi nhân lực của công ty bạn có thế mạnh về năng lực chuyên môn nhưng lại thiếu kỹ năng mềm, khi ấy công ty bạn đang gặp vấn đề về kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm luôn phát triển song đôi cùng với kỹ năng cứng và góp phần phát huy tối đa thế mạnh chuyên môn của công ty bạn. Nếu công ty của bạn gặp một trong những trục trặc sau, chứng tỏ đội ngũ nhân viên của bạn đang có vấn đề về kỹ năng mềm.

 • Nếu bạn thật sự mạnh về lĩnh vực tìm kiếm khách hàng nhưng lại không khéo léo trong việc giữ chân họ.
 • Nếu công ty bạn thường xuyên thay đổi nhân viên và liên tục huấn luyện lại người mới vào.
 • Khi công ty bạn có rất nhiều quản lý nhưng chẳng có một giám đốc nào ra hồn.

tam-quan-trong-cua-ky-nang-mem

Công sở là một môi trường giao tiếp năng động mà chúng ta cần đặc biệt chú ý. Các hoạt động nghe, trình bày ý tưởng, giải quyết xung đột và xây dựng một môi trường làm việc cởi mở sẽ góp phần hình thành và duy trì mối quan hệ giữa mọi người. Chính mối quan hệ ấy tạo điều kiện cho mọi người tham gia tốt các dự án tập thể, biểu hiện sự cảm kích và giúp đỡ lẫn nhau trong công việc.

Bạn cần nhận thấy tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong hoạt động tập thể, không chỉ bản thân bạn phấn đấu phát triển chúng, mà cần phải khuyến khích mọi người học tập kỹ năng mềm. Hãy xem xét các yếu tố sau:

 • Trách nhiệm cá nhân
 • Mức độ hợp tác.
 • Kỹ năng đàm phán.
 • Hoà giải mâu thuẫn.
 • Khả năng thích nghi và hoà nhập.
 • Khả năng giao tiếp trôi chảy.
 • Tính sáng tạo.
 • Tinh thần tập thể.
 • Chỉ đạo và hướng dẫn

Nếu bạn thường xuyên thấy những điều này trong công ty, chứng tỏ đội ngũ nhân viên có kỹ năng mềm tốt. Những yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến thái độ của một nhân viên trong phong cách giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp, người quản lý và những cổ đông. Thái độ càng tích cực, mối quan hệ sẽ càng phát triển. Đó chính là nhân tố thúc đẩy biểu hiện của tập thễ và góp phần đưa mọi người đến một tầm cao và chiến lược mới.