Tác Giả – Diễn Giả Louise L. Hay

louise-hay

Louise L. Hay (sinh ngày 08 tháng 10 năm 1926) – một tác giả người Mỹ chuyên về đề tài lên tinh thần, tạo động lực và là người sáng lập nhà xuất bản Hay House. Bà là tác giả của rất nhiều sách giúp người đọc khám phá ra sức mạnh và nghị lực của bản thân, trong đó, nổi tiếng là tác phẩm “You can heal your life” – “Bạn có thể chữa lành những vết thương trong cuộc sống”, xuất bản năm 1984.

louise-hay

Tuổi thơ dữ dội

Trong một cuộc phỏng vấn với Mark Oppenheimer của tờ New York Times vào tháng 5/2008, bà kể rằng mình được sinh ra tại Los Angeles, sống với người mẹ nghèo khổ, tái hôn với người cha dượng tàn bạo. Năm lên 5 tuổi, bà bị một người hàng xóm cưỡng hiếp. Khi 15 tuổi, bà bỏ học, rồi mang thai nhưng sau đó, vào sinh nhật thứ 16 của mình, bà cho đứa con gái đầu lòng đi làm con nuôi. Sau đó, bà chuyển tới Chicago làm việc với thù lao ít ỏi. Năm 1950, bà trở về New York. Vào thời điểm này, bà đã đổi tên và bắt đầu sự nghiệp người mẫu thời trang. Bà làm việc cho Bill Blass, Oleg Cassini và Pauline Trigère và thành công trong lĩnh vực này. Năm 1954, bà kết hôn với doanh nhân người Anh, Andrew Hay, nhưng sau 14 năm kết hôn, bà đã bị tổn thương khi ông ta bỏ đi theo người phụ nữ khác.

Tiếp xúc với trào lưu Tư tưởng mới (New Thought)

Bà kể lại vào khoảng thời gian này, bà gia nhập Giáo hội Khoa học về Tôn giáo đầu tiên trên đường 48, nơi dạy cho bà sức mạnh chuyển đổi tư tưởng. Ở đây bà đã nghiên cứu các tác phẩm về Tư tưởng mới của tác giả Florence Scovel Shinn – người khẳng định rằng suy nghĩ tích cực có thể thay đổi hoàn cảnh và người sáng lập ra Giáo hội Khoa học về tôn giáo Ernest Holmes khuyên rằng vết thương trong cuộc đời có thể được chữa lành bằng suy nghĩ tích cực.

Đầu những năm 1970, bà trở thành một chuyên gia của Giáo hội Khoa học về Tôn giáo và là một diễn giả nổi tiếng. Bà cũng đã nghiên cứu Thiền với Maharishi Mahesh Yogi Maharishi tại Đại học quốc tế ở Fairfield, Lowa.

Vào khoảng năm 1977, bà phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung và bà đi đến kết luận: căn bệnh này khởi phát là do bà luôn oán giận về hành vi lạm dụng và cưỡng hiếp trẻ em. Bà cho biết bà đã không làm theo cách điều trị y học thông thường mà bà bắt đầu học cách tha thứ, kết hợp với trị liệu, chế độ dinh dưỡng, bấm huyệt và thỉnh thoảng dùng thuốc để thụt (xúc rửa ruột). Trong cuộc phỏng vấn, bà quả quyết là mình đã chữa khỏi căn bệnh ung thư bằng phương pháp này, nhưng không có bác sĩ nào còn sống sót để xác nhận điều.

Nổi tiếng với cuốn sách best-seller “You can heal your life”

Năm 1976, bà Hay đã viết cuốn sách đầu tay khá nhỏ và mỏng “Heal your body” – “Chữa lành vết thương của bạn”, trong đó là một danh sách của các bệnh khác nhau và nguyên nhân trừu tượng “có thể xảy ra”. Sau đó bà tiếp tục viết quyển sách này và mở rộng ra thành tác phẩm “You can heal your life” xuất bản năm 1984. Tính đến tháng 2 năm 2008, đây là lần thứ hai quyển sách có tên trong danh sách best-seller của New York Times (thể loại sách bìa mềm).

louise-hay-you-can-heal-your-life

Vào khoảng thời gian này, bà khởi xướng một nhóm người giúp đỡ cho những ai đang mắc phải căn bệnh HIV/AIDS mà bà gọi là “Hay Rides”. Nó lan rộng từ một vài người trong phòng khách của bà đến hàng trăm người khác trong một hội trường lớn ở phía Tây Hollywood . Bà đã nổi tiếng với hành động này của mình và được vinh dự làm khách mời cho các chương trình “The Oprah Winfrey” và Donahue” trong cùng một tuần vào tháng 3/1988. Tác phẩm “You can heal your life, ngay sau đó có tên trên các danh sách bán chạy nhất của New York Times. Quyển sách được phát hành hơn 35 triệu bản trên khắp thế giới và dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, rồi được chuyển thể thành phim. “You can heal your life” gồm 50 câu chuyện về việc tìm ra sức mạnh và nghị lực cho bản thân. Nhưng những số liệu thống kê khiến cho người ta thắc mắc. Louise Hay viết vào trang 225 của quyển sách (xuất bản vào tháng 12 năm 2000) là quyển sách “… bán được hơn 3 triệu bản”. Với sự khác biệt này, nó có khả năng được ghi là 35 triệu bản trong những quyển sách được phát hành vào năm 2007 và 2008 thay vì là 3,5 triệu bản.