Phân Tích Diễn Văn Nhậm Chức Của Tổng Thống Barak Obama (phần 2)

dien-van-nham-chuc-barack-obama-1

Bài học # 4: Những dẫn chứng tương phản

Cách tốt nhất để làm nổi bật và sâu sắc các khái niệm là đưa ra sự tương phản. Dưới đây là một vài ví dụ trong bài phát biểu của Obama khi nhậm chức:

 • “hãy hiểu rằng người dân sẽ đánh giá dựa trên những gì quý vị xây chứ không phải những gì quý vị phá” (đoạn 25)
 • “chúng tôi sẽ chìa tay ra nếu quý vị biết từ bỏ nắm đấm” (đoạn 25)
 • “một người có cha cách đây gần 60 năm có thể không được phục vụ tại một nhà hàng địa phương mà nay đứng trước mặt quý vị để đọc lời thề thiêng liêng nhất” (đoạn 32)
dien-van-nham-chuc-cua-Barak-Obama
Những từ được dùng nhiều nhất trong diễn văn nhậm chức của TT Obama

Bài học # 5: Chủ đề xuyên suốt bài phát biểu

Thông điệp của bạn là những điều bạn truyền tải – còn chủ đề là cách bạn truyền tải thông điệp đó. Những bài phát biểu tại lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thường nhấn mạnh tính liên tục và sự tiến bộ của một quốc gia. Chính vì vậy, những vấn đề mang tính thời đại luôn được liên kết với quá khứ.

Chủ đề bài phát biểu của Obama khi nhậm chức được thể hiện như là “vẽ ra sức mạnh từ hình ảnh quá khứ chung của chúng ta”. (Điều này rất kiên định với tài trí của ông – ông rất tinh thông lịch sử của quốc gia qua nghiên cứu của Lincoln và những người khác). Bài phát biểu này đã dẫn ra nhiều ví dụ từ quá khứ và thậm chí còn kêu gọi người dân quay trở lại những giá trị xưa ở gần cuối bài diễn văn:

Nhưng các giá trị đã dẫn đến thành công của chúng ta – sự trung thực và chăm chỉ, dũng cảm và công bằng, khoan dung và tò mò, trung thành và lòng yêu nước – những điều này là cũ. Những điều này là có thật. Chúng đã là lực đẩy âm thầm cho tiến bộ xuyên suốt lịch sử của chúng ta. Điều đang đòi hỏi chúng ta là quay về với những sự thật đó. (đoạn 29)

Tóm lại, có nguồn tài liệu tham khảo phong phú đến quá khứ để tạo nên chủ đề cho bài phát biểu này:

 • “nhớ về những hy sinh của tổ tiên” (đoạn 2)
 • “Bốn mươi tư công dân Mỹ đã tuyên thệ nhận chức tổng thống” (đoạn 3)
 • “có niềm tin vào lý tưởng của cha ông, theo đúng tinh thần của các văn bản lập quốc của chúng ta” (đoạn 3)
 • “truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác” (đoạn 10)
 • “Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh” (đoạn 14) Chỉ ngắn gọn trong bảy từ, nhưng mở rộng ra bốn cuộc chiến tranh theo thứ tự:Cuộc chiến giành độc lập, Nội chiến, Thế chiến thứ II và chiến tranh Việt Nam.
 • “Những bậc cha ông khai quốc của chúng ta, vốn đã từng phải đương đầu với những hiểm nguy mà chúng ta hiếm khi có thể hình dung được, đã soạn thảo ra một bản hiến chương đảm bảo pháp trị và các quyền con người, một bản hiến chương đóng góp bằng máu của nhiều thế hệ. “ (đoạn 21)
 • “những anh hùng gục ngã tại Arlington đã thì thầm từ bao thời đại” (đoạn 27)
 • “Nhưng các giá trị đã dẫn đến thành công của chúng ta – sự trung thực và chăm chỉ, dũng cảm và công bằng, khoan dung và tò mò, trung thành và lòng yêu nước – những điều này là cũ. Những điều này là có thật. Chúng đã là lực đẩy âm thầm cho tiến bộ xuyên suốt lịch sử của chúng ta. Điều đang đòi hỏi chúng ta là quay về với những sự thật đó” (đoạn 29)
 • “Vào năm Hoa Kỳ ra đời” (đoạn 33)