Kỹ năng thuyết trình: Hãy bộc lộ cảm xúc!

boc lo cam xuc

Khi bạn đeo mặt nạ cho các cảm xúc của mình, bạn sẽ làm đứt lìa sợi dây kết nối bạn với khán giả. Điều này cũng chẳng khác nào chuyện bạn ngồi đó đọc một bài diễn văn chán ngắt đăng trên một tờ báo lá cải.

Ngược lại, mối dây liên kết giữa bạn với khán giả trở nên mạnh mẽ nhất khi bạn chuyển tải được cảm xúc của mình đến họ.

Khi thuyết trình, bạn có chia sẻ được cảm xúc của mình ra không? Hay bạn thường nói như thể đang có một bức màn treo chắn giữa bạn với người nghe của mình?

Có cảm xúc về điều gì, cứ thể hiện nó ra

Đây là một ý tưởng vô cùng đơn giản – nếu đang có cảm xúc, bạn cứ việc thể hiện nó ra.

  • Nếu khoái chí về đề tài mình nói, cứ cho người nghe thấy niềm khoái chí đó.
  • Nếu đang buồn, cứ thể hiện ra.
  • Nếu đang phấn khích, cứ cho người ta thấy thái độ phấn khích của mình.
  • Nếu thấy tự tin, cứ thể hiện ra.
  • Nếu đang cảm thấy…, cứ thể hiện…ra.

Như rất thường thấy, các diễn giả có xu hướng muốn tỏ ra “đàng hoàng, nghiêm túc”, không muốn bài thuyết trình trở thành buổi hát cải lương. Tuy nhiên, việc cố giấu nhẹm đi những cảm xúc đang có trong lòng mình, họ đánh mất đi tính cách đích thực của mình và mất luôn khán giả.

boc lo cam xuc

Sự tin cậy = Thể hiện cảm xúc thích hợp

Thái độ chân thành khi đọc điếu văn trở nên đáng tin vì người nói hay đọc thể hiện các dấu hiệu diễn tả niềm đau buồn thương tiếc, chẳng hạn như cung giọng không đều, mắt ứa lệ, điệu bộ biểu hiện một niềm tiếc thương sâu xa.

Cũng thế, uy tín của một chính trị gia sẽ phụ thuộc vào việc người này có chuyển tải được thái độ xác tín, lòng tự tin và quyết tâm trước khán thính giả của mình hay không. Nếu người này mở miệng nói rằng, “Tôi tin vào điều này!” nhưng cảm xúc người đó thể hiện ra lại có vẻ như nói rằng, “Đứng nói ở đây chán thật!” thì bạn nghĩ người nghe có tin nổi hay không? Cảm xúc chuyên chở lời nói, làm cho lời nói nên ý nghĩa. Nếu cảm xúc thể hiện ra không phù hợp với thông điệp, người nghe không đời nào tin vào thông điệp.

Biến lo lắng thành năng lượng tiếp sức cho cảm xúc

Các diễn giả chuyên nghiệp không bao giờ khuyến khích chúng ta kìm nén lại hay tìm cách loại bỏ đi cảm giác bồn chồn lo lắng của mình. Thay vào đó, hãy chuyển hóa nó, tận dụng nó làm nguồn năng lượng để đổ vào các cảm xúc của bạn khi thuyết trình. Có một diễn giả chuyên nghiệp nói như sau: “Các diễn giả thành công có cách truyền đạt cho thấy niềm tin sâu xa họ đặt nơi thông điệp của mình. Họ truyền đạt thông điệp với cảm xúc”.

Vì vậy, đừng kìm nén các cảm xúc của bạn. Hãy tận dụng nó, biến nó thành năng lượng để chinh phục người nghe.

Theo DienThuyet.vn