Kỹ Năng Mềm – Làm Chủ Bản Thân

kỹ năng mềm - làm chủ bản thân

Trong mỗi chúng ta luôn chứa đựng những nguồn tài nguyên vô tận. Nếu biết khai thác, bạn có thể trở thành thiên tài. Nhưng trước khi khai thác nó, bạn cần phải biết làm chủ bản thân, tức là phải biết: mình là ai? Mình có điểm mạnh, điểm yếu nào? Đó chính là chìa khóa để bạn phát huy sức mạnh tiềm ẩn bản thân.

kỹ năng mềm - làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân bằng cách nào?

Rất đơn giản. Trước tiên, hãy trả lời giúp tôi: “Bạn là ai?”

Ừ … thì tôi là tôi. Tôi là X, là Y, là Hồng, là Huệ,… Thưa không, nếu bạn trả lời như thế, tôi sẽ chẳng bao giờ phân biệt được bạn với những người khác đâu. Nhưng bạn sẽ không lẫn vào đâu được, nếu bạn có những quan niệm & nguyên tắc, chuẩn mực sống đúng đắn. Như thế, dù hoàn cảnh có biến động, bạn vẫn cứ là bạn, rạng ngời như những viên pha lê.

Còn nữa, bạn còn có những giá trị bản thân riêng. Đó là những điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Có thể bạn sẽ phản ứng: “Tôi làm gì có điểm yếu?”. Bạn có chắc không? Bạn có thể là thiên tài nhưng không thể là thiên thần được. Mà thần cũng có điểm yếu đấy. Có điểm yếu thì sao? Chả sao cả. Thần tiên còn thế huống gì mình! Hãy tự tin lên bạn nhé! Nhưng bạn cần biết điểm yếu của mình để tránh “khai thác” nó, thay vào đó, cố gắng khai thác, phát huy điểm mạnh của mình.

Muốn làm gì thì ta cũng cần phải có vốn

Bạn có bao nhiêu vốn rồi? Vốn càng nhiều càng tốt, nên bạn hãy cố gắng xây dựng cho mình một “Tài khoản cá nhân” bằng những thái độ & hành vi tích cực. Khi đã có một “tài khoản kếch xù”, giàu có rồi, bạn có tự tin & thoải mái để đầu tư chưa? Mà đầu tư gì đây nhỉ? Nhiều ngành, nhiều nghề, lắm kiểu kinh doanh, cái nào cũng khó. Làm sao đây? Hãy dừng lại một chút, suy nghĩ xem bạn muốn 5 năm nữa, bạn trở thành nhân vật nổi tiếng nào đây?

“Trở thành nhân vật nổi tiếng?!” Đâu phải chuyện đùa? Bao nhiêu người làm được, tại sao mình không nhỉ? Bình tĩnh, vượt qua nỗi sợ hãi ấy đi! Bạn sẽ trở thành người nổi tiếng & còn nổi tiếng hơn thần tượng của bạn ấy chứ! Cứ tin tôi đi! Còn tôi thì tin chắc là bạn làm được!

Kết nối cộng đồng

Cuối cùng, bạn có muốn ai đó giúp đỡ bạn không? Tại sao không? Có càng nhiều sự giúp đỡ ta càng dễ dàng thành công. Nhưng sẽ không ai giúp bạn đâu, nếu bạn không bao giờ giúp họ. Vậy nên, bạn phải “xây dựng một tài khoản cộng đồng” giàu có thôi. Cũng dễ thôi mà. Vẫn là bắt đầu từ thái độ tích cực, tư duy cùng thắng, phát triển tinh thần hợp tác. Người ta bảo con đường ngắn nhất để được nhận là “cho đi” mà.

Chúc mừng bạn nếu bạn đã hoàn thành cả ba trước trên! Bạn đã là người làm chủ bản thân rất tuyệt vời và bạn sẽ luôn thành công trong công việc lẫn cuộc sống.