Kỹ Năng Bán Hàng Hiệu Quả: Hãy Khen Ngợi Đối Thủ!

ky-nang-ban-hang-hieu-qua-hay-khen-ngoi-doi-thu

Trong nghề bán hàng, mọi chuyện đều có thể xảy ra…

Rõ ràng chê bai đối thủ là điều cấm kỵ với những ai có kỹ năng bán hàng hiệu quả. Sự đời thường éo le thế này, khi bạn nói với khách hàng rằng công ty X rất tầm thường thì hóa ra khách hàng này đang giao dịch với công ty X hoặc anh rể (hay chị dâu) khách hàng đang làm việc tại công ty X,… Và thế là mọi cố gắng của bạn đổ sông đổ biển!

ky-nang-ban-hang-hieu-qua-hay-khen-ngoi-doi-thu

Khen ngợi đối thủ là kỹ năng không thể thiếu

Thế nhưng nếu trong các cuộc thảo luận, khi khách hàng đề cập đến đối thủ và đặc biệt là hỏi ý kiến của bạn về đối thủ, kiểu như “Anh so sánh mình thế nào với công ty X?”. Các chuyên gia huấn luyện kỹ năng bán hàng hiệu quả khuyên rằng, cách tốt nhất là khen ngợi, tâng bốc đối thủ “Từ những gì tôi nghe được thì công ty họ có uy tín, chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng tốt.” Sau đó, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Khách hàng không đồng ý với bạn. Họ sẽ nói đại loại như “Chúng tôi đã làm với họ một vài lần. Họ cũng khá nhưng chúng tôi không muốn tiếp tục. Khâu giao hàng của họ không được tốt lắm.” Thật là một tin tốt lành phải không! Bạn đã xác định được mối quan hệ của khách hàng và công ty X đang ở mức nào và quan trọng là điểm yếu của X và mong muốn của khách hàng ở khâu giao hàng.

Khách hàng đồng ý với bạn. Có thể bạn sẽ không thành công trong lần này. Nhưng chí ít với “lời khen khách quan” vừa rồi, bạn hoàn toàn có thể hẹn khách hàng vào những dịp khác. Chỉ là CHƯA bán được chứ không phải là MẤT khách hàng.

Một điểm quan trọng mà các chuyên gia huấn luyện kỹ năng bán hàng hiệu quả khuyến cáo. Đó là không nên hỏi khách hàng về đối thủ. Có thể bạn không có ý chê bai, nhưng “tình ngay lý gian”. Ai mà biết được khách hàng sẽ suy luận theo kiểu nào!