Kỹ Năng Bán Hàng Hiệu Quả: Dùng Lưới Hay Cần Câu?

Kỹ năng bán hàng hiệu quả là làm sao tiếp xúc được thật nhiều khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

Mọi người đều bận rộn. Áp lực về thời gian ngày càng lớn. Do đó, bất cứ điều gì không thực tế về mặt thời gian sẽ không giúp bạn bán hàng thành công. Một người bán hàng có kỹ năng bán hàng hiệu quả sẽ sáng tạo hơn, chuyên nghiệp hơn và đa dạng hơn trong cách tiếp cận khách hàng để tối ưu hóa quỹ thời gian ít ỏi của mình.

ky-nang-ban-hang-hay-dung-luoi-dung-dung-can-cau

Kỹ năng bán hàng hiệu quả tại một hãng hàng không quốc tế

Một trong những nhiệm vụ của nhân viên bán hàng là gọi điện thường xuyên cho các đại lý du lịch để thông báo cho nhân viên ở đó biết những kế hoạch bán hàng mới (chẳng hạn đường bay mới, giá vé mới hoặc giảm giá đặc biệt,…). Một ngày nọ, một nhân viên bán hàng chợt nhận ra mình mất quá nhiều thời gian cho việc này. Mặt khác, đại lý cũng không để ông gọi điện cho tất cả nhân viên của họ, vì điện thoại còn phải nhận cuộc gọi và nhân viên còn việc khác phải làm. Nhưng vì là một nhân viên có kỹ năng bán hàng hiệu quả, ông nghĩ ra một kế hoạch khôn khéo: ông sắp xếp để gặp cùng lúc một nửa số nhân viên của đại lý trong khoảng 10 – 15 phút và hứa là “sẽ mang theo quà”.

Đến giờ hẹn, ông “kỹ năng bán hàng hiệu quả” xuất hiện với một khay trà, café và bánh ngọt. Trong khi một nửa số nhân viên vui vẻ uống nước và nhâm nhi bánh, ông thông báo về kế hoạch bán hàng mới của hãng. 10 phút sau, các nhân viên đổi phiên cho nhau, nhóm đã nhận thông tin trở về làm việc, nửa còn lại sẽ ra nghỉ giải lao và nghe thông báo. Mọi người đều cảm thấy thú vị và mong đợi lần tới ông ghé thăm. Điều quan trọng là họ có cảm tình với hãng của nhân viên nọ hơn, từ đó sẽ gợi ý cho khách hàng đặt vé nhiều hơn. Quả là một kỹ năng bán hàng hiệu quả phải không?

Học kỹ năng bán hàng hiệu quả từ những diễn giả, chuyên gia bán hàng hàng đầu thế giới: Zig Ziglar, Gerhard Gschwandtner, Nido Qbein, George Walther, Jim Cathcart, Tom Hopkins, Tony Alessandra,… với bộ DVD Kỹ Năng Bán Hàng Hiệu Quả