Kỹ Năng Bán Hàng Hiệu Quả Của Bậc Thầy Zig Ziglar

ky-nang-ban-hang-hieu-qua-zig-ziglar

Bậc thầy bán hàng với xuất thân nghèo khó

Xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, trở thành bậc thầy về bán hàng và chuyên gia huấn luyện kỹ năng bán hàng hiệu quả, Zig Ziglar còn là một tác giả best-seller những tựa sách về kỹ năng thành công.

ky-nang-ban-hang-hieu-qua-zig-ziglar

Là con thứ mười trong mười hai anh chị em, cuộc sống vất vả tại vùng đất cà phê Alabama rồi chuyển tới thành phố Yazoo thuộc Mississippi vào năm Ziglar bốn tuổi cũng không làm cho cuộc sống gia đình ông dễ dàng hơn. Năm 1932, khi mới sáu tuổi, cha ông qua đời vì đột quy. Vài ngày sau, người em gái cũng mất, để lại gia đình với một bà mẹ nặng gánh nặng nuôi nấng 11 đứa con. Ở tuổi thanh niên, Ziglar phải phục vụ trong hải quân suốt Thế chiến thứ II, đi học tại trường Huấn luyện Hải quân V-12.

Cuộc sống bắt đấu “chuyển bước” khi ông xuất ngũ năm 1946 và theo học tại Đại học South Carolina. Ông đã lựa chọn theo đuổi sự nghiệp bán hàng, vừa đi học, vừa khởi nghiệp bán những sản phẩm bình lọ, xoong chảo cho Công ty Wearever Aluminum. Mặc dù cuộc sống rất chật vật trong thời kỳ đầu, Ziglar ngày càng hoàn thiện kỹ năng bán hàng qua nhiều năm, bán được nhiều sản phẩm cho các công ty khác.

Bán hàng là tâm huyết cả đời

Kỹ năng bán hàng là điều mà Zig Ziglar dành nhiều thời gian và tâm huyết, chính vì vậy ông được giới truyền thông, báo chí gọi là “Bậc thầy về kỹ năng bán hàng hiệu quả trên thế giới”. Ông cũng viết nhiều sách về đề tài này, trong đó nồi bật là “Phong cách bán hàng Zig Ziglar”. Cuốn sách đề cập đến việc bán hàng là một nghề hấp dẫn nhiều người do lương bổng cao, cơ hội thăng tiến và rèn luyện kỹ năng. Tuy nhiên, lĩnh vực bán hàng lại luôn biến động không ngừng nên không phải ai cũng có thể bám trụ lâu dài hay thực sự đạt tới đỉnh cao thành công. Chiếc chìa khóa để mở cánh cửa thành công trong bán hàng được Ziglar gói gọn trong chữ T.R.U.S.T (chữ Tín). Đó chính là Think (suy nghĩ), Relate (liên hệ), Uncover the needs (tìm hiểu nhu cầu), Sell the solution (cung cấp giải pháp) và Take action (hành động). Chữ T.R.U.S.T này được hiểu là một quy trình gồm những bước cơ bản, mà thiếu một trong những bước này, bạn sẽ không thể có một kỹ năng bán hàng hiệu quả:

  • Thu hút khách hàng tiềm năng
  • Tiếp cận khách hàng
  • Giới thiệu sản phẩm
  • Đề nghị mua hàng

Nếu rèn luyện kỹ năng bán hàng theo mô hình T.R.U.S.T, Zig Ziglar cam đoan doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng chứ không giảm. Mặt khác, thành công trong công việc bán hàng sẽ không thể duy trì và phát triển nếu bạn có đời sống gia đình và xã hội không ổn định. Tất cả những vấn đề này có quan hệ qua lại mật thiết với nhau để quyết định bạn có thành công lâu dài hay không.

Thoạt nghe qua quy trình có thể bạn sẽ thấy khá đơn giản, và trên thực tế, nhiều người vẫn có thể bán hàng hiệu quả, đạt doanh số cao dù chưa nghe qua quy trình này. Diễn giải quy trình này, Ziglar nhấn mạnh việc tìm hiểu ý muốn của khách hàng. Để làm được điều này trước hết bạn cần tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, hiểu được họ thì mới nắm rõ vấn đề họ mong muốn. Không nên áp đặt ý muốn của người bán cho khách hàng vì nhu cầu của họ không đơn giản và cũng không giống nhau. Khi đã hiểu được khách hàng và nhu cầu của họ thì việc giới thiệu sản phẩm cũng không chỉ là giới thiệu những đặc tính của sản phẩm đó. Điều quan trọng là người bán hàng phải trả lời được câu hỏi “Sản phẩm đó có lợi ích, giá trị gì phù hợp với mong muốn của khách hàng”. Nói cách khác, đây chính là việc cho khách hàng thấy mình mang lại giá trị cho họ, đáp ứng cái họ cần, từ đó việc mua hàng sẽ không chỉ có lợi cho người bán hàng mà là việc có lợi cho đôi bên. Và bước đề nghị mua hàng sẽ trở nên dễ đàng nếu bạn làm tốt ba bước đầu.

Doanh số là quan trọng, nhưng nếu kỹ năng không được thiết lập và duy trì thì doanh số cũng không thể có được lâu dài. Đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc tại sao nhiều người chưa biết quá trình này vẫn bán hàng được. Doanh số có được phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân, và doanh số sẽ tăng trưởng bền vững lâu dài khi bạn có kỹ năng bán hàng hiệu quả.

Bí quyết để có kỹ năng bán hàng hiệu quả của Zig Ziglar tóm gọn như sau: “Bán hàng không phải là một nghề mà là một lối sống. Nếu coi bán hàng là một nghề, bạn sẽ chỉ là nhân viên bán hàng bình thường. Nếu coi bán hàng là một lối sống, bạn sẽ trở thành chuyên gia bán hàng“. Thật vậy, phong cách bán hàng Zig Ziglar không chỉ trang bị cho người đọc những kỹ năng bán hàng hiệu quả mà còn mang đến cho họ cách thức cân bằng giữa công việc, cuộc sống cá nhan và gia đình.

Cơ hội để học kỹ năng bán hàng từ bậc thầy Zig Ziglar

Thông thường bạn phải tốn hàng ngàn đôla để tham dự buổi huấn luyện kỹ năng bán hàng hiệu quả của Zig Ziglar. Tuy nhiên, nếu mua và học theo DVD Kỹ Năng Chốt Sale Đỉnh Cao tại DVDKyNang.com, bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn! Bạn có thể học lại nhiều lần mà không cần phải tốn thêm chi phí! Đầu tư một lần để học hỏi từ các chuyên gia với giá thấp nhất – NGAY HÔM NAY!