Kỹ Năng Bán Hàng – Dịch vụ sửng sốt, Khách hàng sững sờ!

ky-nang-sales-15

Vì sao cần chăm sóc khách hàng?

ky-nang-sales-15

Những ai làm trong nghề sales đều biết điều này: chi phí để giữ chân khách hàng cũ thấp hơn 5 lần chi phí tìm khách hàng mới. Và chỉ có một cách duy nhất để giữ khách hàng cũ là nâng cao kỹ năng chăm sóc khách hàng. Không như những kỹ năng bán hàng nói chung như trình bày, thuyết phục, chốt sales,… vốn chỉ quan trọng với nhân viên bán hàng, kỹ năng chăm sóc khách hàng cần phải có ở tất cả thành viên trong tổ chức. Hãy xem câu chuyện xảy ra tại Disney Land sau đây:

Một ngày hè nóng bức tại Disney Land, miền đất của những trò giải trí. Sau 20 phút xếp hàng, Jane cuối cùng cũng mua được cây kem ốc que mát lạnh. Cô vừa nhấm nháp vừa tiến về Main Street (công viên chủ đề tại Disney Land). Bất ngờ, sau một thoáng nhìn đi nơi khác, Jane quay lại và sững sờ nhìn cây kem chỉ còn vỏ quế rỗng không! Chuyện gì đã xảy ra vậy? Một chú chim mòng biển đã xà xuống và hớt phần kem ra khỏi vỏ quế. Sau thoáng ngạc nhiên, Jane cũng không lấy làm khó chịu lắm và tiếp tục tiến về Main Street. Vài giây sau, một thanh niên cầm chổi và xẻng hốt rác tiến về phía cô và lịch sự nói: “Thật xin lỗi, thưa cô. Tôi đã thấy con chim đó lao về phía cây kem của cô. Thật không may, tôi đã phải chứng kiến chuyện đó khá thường xuyên. Lũ mòng biển ở đây dường như chẳng biết sợ là gì. Liệu tôi có thể hộ tống cô quay lại và mua một cây kem khác được không?” Jane ngạc nhiên thật sự! Không phải các trò giải trí mà chính khoảng khắc đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến tham qua Disney Land của cô. Và tất nhiên, cô luôn kể lại câu chuyện đó với bạn bè của mình. (trích cuốn “Dịch vụ sửng sốt – Khách hàng sững sờ” – AlphaBooks)

Clip kỹ năng chăm sóc khách hàng

Nếu câu chuyện trên chưa đủ nói lên tầm quan trọng của việc mọi nhân viên đều phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng, mời bạn xem video clip sau:

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=VKE1p9l86Pw&w=480&h=360]