Bật Mí Thành Công Của Bill Gates!

nhung-ke-xuat-chung-3

Đâu là bí quyết thành công của Bill Gates? Hẳn nhiên là ông có một trí tuệ hơn người, khả năng nhìn xa trông rộng, sự kiên trì, nỗ lực không ngừng trong thời kỳ đầu của Microsoft. Nhưng còn một lý do vô cùng quan trọng khác nữa, đó là Bill Gates sinh năm 1955, thời điểm chào đời hoàn hảo cho một kẻ xuất chúng trong lĩnh vực phần mềm. Đó là một trong những lý giải bất ngờ, thú vị nhưng cũng rất khoa học của Malcoml Gladwell trong cuốn “Những Kẻ Xuất Chúng”.

nhung-ke-xuat-chung-3

Theo Malcoml Gladwell, ngoài những yếu tố tự thân của con người, nguồn gốc thành công còn bị ảnh hưởng rất nhiều từ bên ngoài, đó là CƠ HỘIDI SẢN.

CƠ HỘI

Cơ hội đến từ thời điểm

Thời điểm chào đời
Đây không phải là một điều mê tín. Trái lại, rất khoa học. Những đứa trẻ ra đời vào khoảng thời gian trùng với thời điểm mà tác giả gọi là “ngắt ngọn” sẽ có cơ hội thành công cao hơn so với phần còn lại.

Ví dụ: tuổi vào lớp Một năm học 2009 – 2010 của chúng ta tính từ ngày 1/1/2003 (đây là “thời điểm ngắt ngọn”). Những bé sinh ra trong tháng 1 – 3 sẽ phát triển về thể chất hơn so với những bé sinh ra trong tháng 7 – 12. Ban đầu, sự khác biệt chỉ là sự hiếu động hơn, phát biểu nhiều hơn. Nhưng từ những điều tưởng như nhỏ bé này, các em sẽ được chú ý nhiều hơn, nhận được sự ưu ái hơn từ các giáo viên và các chương trình phát triển đặc biệt.

Cứ thế, sau khoảng 10 năm, các em sẽ trội hơn hẳn so với các bạn cùng lứa. Đó là lý do vì sao ra đời trong tháng 1 sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn so với tháng 12.

Thời điểm khởi nghiệp
Skadden Arps, một hãng luật nổi tiếng về mua bán, sáp nhập của Mỹ được thành lập từ năm 1948 bởi một nhóm luật sư Do Thái. Điều đáng nói là nhóm luật sư này hầu hết bị từ chối bởi những hãng luật danh tiếng lúc đó tại New York.

Vậy đâu là lý do thành công của họ? Vào thời điểm 1948, mua bán, sáp nhập chưa phổ biến và bị lên án là vô đạo đức. Các hãng luật danh tiếng, vì thế không tập trung vào lĩnh vực này. Đó chính là cơ hội của Skadden Arps. 20 năm sau, khi mua bán, sáp nhập được công nhận rộng rãi. Skadden Arps đã bỏ xa các đối thủ một quãng đường đủ xa để thành công rực rỡ.

Không phải cứ thông minh là có nhiều cơ hội

nhung-ke-xuat-chung-1Chỉ số thông minh (IQ) của một người bình thường là khoảng 100 – 110. IQ của Albert Einstein là 150, của Bill Gates là 160. Thế nhưng, có rất nhiều người có IQ trên dưới 190 mà không đạt được bất kỳ thành tích nào đáng kể. Tại sao vậy?

  • Vì nếu quá thông minh, bạn sẽ không đủ can đảm để dấn thân vào những thử thách hoàn toàn mới mẻ.
  • Bắt đầu từ mức IQ 130 trở lên, sự khác biệt giữa người có IQ 150 với 190 gần như không đáng kể. Điều quyết định ở đây là hoàn cảnh gia đình, môi trường, phương pháp giáo dục và trí tưởng tượng.
  • 10.000 giờ rèn luyện là một hằng số để mở ra cơ hội. Bill Joy (lập trình viên huyền thoại), Bill Gates, The Beatles đều đã có hơn 10.000 giờ lập trình, chơi nhạc trước khi nắm được cơ hội để đạt được thành công tột đỉnh. Để đạt được con số này, thông minh, kiên trì thôi chưa đủ, bạn cần phải được hỗ trợ từ rất nhiều yếu tố bên ngoài cộng hưởng lại.

Nghề nghiệp của cha ông cũng đưa đến cơ hội

Vào cuối thế kỷ XIX, một làn sóng di cư từ Châu Âu sang Mỹ. Những người nhập cư này phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống. Nhiều nghề đã trở thành nền tảng phát triển cho cả một thế hệ con cháu họ sau này. Một trong số đó là ngành dệt may.

Tác giả lý giải rằng, so với những nghề nông phổ biến khi đó, người công nhân dệt may tiếp xúc với cả một dây chuyền khổng lồ sản xuất, buôn bán do hầu hết các công đoạn đều thực hiện trong các thành thị. Theo cách nói của tác giả, nghề may đáp ứng được ba yếu tố tạo nên cơ hội: sự độc lập, độ phức tạp, mối liên hệ giữa nỗ lực và tưởng thưởng. Với nền tảng kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ xuất phát từ cha ông, các thế hệ sau sẽ có sự giáo dục tốt hơn. Và do đó, chúng có nhiều cơ hội trở thành kẻ xuất chúng hơn.

DI SẢN

Cha mẹ sinh con, nền văn hoá sinh tính

Sau hàng loạt cuộc nghiên cứu, tác giả cho rằng nền văn hoá nơi bạn sinh ra sẽ quy định tính cách của bạn. Một khái niệm mới được tác giả đưa ra là “nền văn hoá danh dự”. Sự khác biệt giữa nghề chăn nuôi và trồng trọt là nguyên nhân tạo ra văn hoá danh dự.

Với trồng trọt, bạn sẽ không phải lo lắng bảo vệ thành quả lao động của mình cho đến thời điểm thu hoạch. Nhưng với chăn nuôi, bạn luôn phải canh chừng, giữ cho bầy gia súc của mình an toàn. Lâu dần, một tính cách quyết liệt, mạnh mẽ, muốn người khác phải e sợ hình thành trong bạn. Cuối cùng, danh dự sẽ quyết định miếng cơm, manh áo của bạn.

Cũng theo nghiên cứu trên, hầu hết những người nhập cư có tổ tiên làm nghề chăn nuôi đã chọn miền Nam nước Mỹ là quê hương thứ hai. Cộng đồng này lớn dần, lớn dần trong hơn một thế kỷ. Và rồi, hiện nay, bất kể người miền Nam được sinh ra ở đâu, lớn lê trong hoàn cảnh nào, anh ta vẫn nóng tính, sẵn sàng gây gổ hơn người miền Bắc.

nhung-ke-xuat-chung-2

Nền văn hoá phục tùng là nguyên nhân gây tại nạn máy bay

Các dẫn chứng gây cấn nhất của cuốn sách nhằm chứng minh các vụ tai nạn máy bay không phải do các yếu tố kỹ thuật, thời tiết hay kỹ năng của phi hành đoàn. Nguyên nhân là do sự phục tùng quá thái của các thành viên phi hành đoàn với cơ trưởng.

Theo quy định, trong trường hợp cần thiết, cơ phó có thể tiếp quản vị trí của cơ trưởng để điều khiển máy bay. Nhưng trong tất cả những trường hợp được nghiên cứu, cơ phó hầu như không tác động gì đến quyết định của cơ trưởng. Phản ứng tốt nhất của cơ phó và hoa tiêu là “cảnh báo một cách bóng gió” về sự cố đang diễn ra.

Tài liệu tham khảo là bản báo cáo Khoảng cách quyền lực (Power Distance Index – PDI) của Giáo sư Geert Hofstede. Chỉ số này cao, đồng nghĩa với tại quốc gia đó, vị trí xã hội càng được coi trọng, phục tùng. PDI của Việt Nam là 70, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ http://www.kwintessential.co.uk/map/hofstede-power-distance-index.html

Làm lúa nước sẽ học giỏi Toán

Nghe có vẻ kỳ lạ. Nhưng thật sự, nền văn hoá lúa nước là lời giải hoàn hảo cho việc các học sinh Châu Á chiếm các giải cao trong những cuộc thi Toán quốc tế.

Làm lúa nước là một kỳ công, cần thời gian, kỹ năng hơn hẳn các loại cây lương thực khác. Người nông dân phải tính toán từng giai đoạn thời tiết, lượng phân bón, lượng nước, các thời điểm gieo, cấy, bón phân, làm cỏ, bơm nước vào, tháo nước ra,… Phức tạp nhất là hệ thống thuỷ lợi để đảm bảo ruộng luôn đủ nước, phù sa để sẵn sàng trồng trọt.

Ngoài việc phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng làm việc như vậy, người làm lúa nước hầu như không nghỉ trong suốt năm. Trong khi những người nông dân Châu Âu ngủ vùi trong suốt mùa đông thì đồng nghiệp Châu Á chỉ ngừng làm ruộng trong khoảng tháng Một và tháng Hai. Lúc này, họ sẽ gia cố lại kênh mương, bờ ruộng, đan lát những vật dụng cần thiết,… Theo tác giả, để làm việc trên ruộng lúa nước cần sức lao động gấp 10 lần so với ruộng lúa mì.

Từ những dẫn chứng trên, có thể thấy học sinh Châu Á được thừa hưởng một khả năng kiên trì vượt trội so với các nước Âu, Mỹ. Trong một thí nghiệm, hai nhóm học sinh Nhật và Mỹ được yêu cầu giải một câu hỏi khó. Kết quả, trẻ em Mỹ chỉ duy trì được trung bình 9,47 phút, trong khi trẻ em Nhật duy trì được đến 13,93 phút (lâu hơn khoảng 40%).

Hẳn nhiên, chúng ta vẫn biết rằng kiên trì là một trong những yếu tố quyết định sự thành công. Tuy nhiên, những nghiên cứu rất chi tiết, cụ thể của Malcoml Gladwel hẳn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên và đồng ý rằng sự kiên trì sẽ phát huy tốt nhất khi được rèn dũa từ tấm bé.