10 Kỹ Năng Mềm Cần Có Để Thành Công

Mọi công ty đều muốn tìm những ứng viên có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của họ. Tuy nhiên, ngoài khía cạnh chuyên môn, các công ty ngày nay rất chú trọng đến những kỹ năng mềm của những ứng viên tiềm năng.

Khái niệm “kỹ năng mềm” đề cập đến một nhóm các phẩm chất cá nhân, thói quen, thái độ và cách cư xử trong xã hội để một người có thể trở thành một nhân viên tốt và phù hợp với công việc. Các công ty đánh giá cao các kỹ năng mềm, vì các nghiên cứu và kinh nghiệm cho thấy rằng chúng cũng giống như các kỹ năng cứng có thể là một chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu quả công việc.

10-ky-nang-mem-de-thanh-cong

Nền kinh tế dịch vụ ngày nay và yêu cầu cần làm việc nhóm ở các công ty lớn đánh giá cao tầm quan trọng của các kĩ năng và khả năng tạo lập quan hệ. Các chuyên gia trong lĩnh vực nhân lực luôn cho rằng “Cùng với việc kinh doanh được thực hiện ở 1 tốc độ ngày càng nhanh, các công ty cũng mong muốn người lao động nhanh nhẹn, dễ thích nghi và sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề.”

Sau đây là một số kỹ năng mềm phổ biến nhất mà các công ty luôn đánh giá cao:

  1. Đạo đức nghề nghiệp: Bạn tích cực cống hiến để công việc được hoàn thành? Bạn sẽ tận tâm và làm việc hết sức mình, dù có chuyện gì xảy ra?
  2. Thái độ tích cực: bạn lạc quan và vui vẻ? Bạn tạo ra năng lượng tốt và ý chí mạnh mẽ?
  3. Kỹ năng giao tiếp: Bạn vừa ăn nói lưu loát và vừa là người biết lắng nghe? Bạn có thể thực hiện ý tưởng của riêng bạn và bày tỏ nhu cầu của bạn mà vẫn xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp?
  4. Kỹ năng quản lý thời gian: Bạn có biết làm thế nào để ưu tiên các nhiệm vụ và làm việc với một số dự án khác nhau cùng một lúc? Bạn sẽ sử dụng thời gian của bạn trong công việc một cách khôn ngoan?
  5. Kỹ năng giải quyết vấn đề: bạn tháo vát và có khả năng giải quyết các vấn đề chắn chắn phát sinh một cách sáng tạo? Bạn sẽ tự mình giải quyết vấn đề hay đẩy qua cho người khác?
  6. Làm việc nhóm: bạn làm việc tốt trong các nhóm và các đội? Bạn sẽ hợp tác và giữ một vai trò lãnh đạo khi thích hợp?
  7. Sự tự tin: Bạn có thực sự tin rằng bạn có thể làm được việc? Bạn sẽ tạo ra cảm giác bình tĩnh và truyền sự tự tin cho những người khác? Bạn sẽ có can đảm để hỏi những câu nên hỏi và tự do đóng góp ý kiến của mình?
  8. Chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình: bạn có thể vận dụng được những lời phê bình? Bạn dễ tiếp thu và sẵn sàng học hỏi và phát triển như là một con người cũng như một chuyên gia?
  9. Tính linh hoạt/Khả năng thích nghi: Bạn có thể thích ứng với hoàn cảnh mới và thách thức mới? Bạn sẽ đón nhận những thay đổi và chào đón những ý tưởng mới?
  10. Chịu áp lực: Bạn có thể xử lý những căng thẳng đi kèm với thời hạn và cuộc khủng hoảng? Bạn sẽ có thể làm việc hết mình và vượt qua một hoàn cảnh bức thiết?

Hãy nhớ rằng, cho dù bạn đang ứng tuyển vào một công việc trong lĩnh vực dịch vụ hay kỹ thuật, chính sự kết hợp của các năng lực chuyên môn và các kỹ năng mềm sẽ giúp bạn khác biệt với đám đông.